TUYÊN TRUYỀN VĂN HOÁ GIAO THÔNG – NHƯỜNG ĐƯỜNG CHO NGƯỜI ĐI BỘ [Ban ATGT Đà Nẵng]

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định cụ thể các trường hợp phải nhường đường cho người đi bộ, xe đạp, xe lăn tại nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ và cả những nơi không có vạch kẻ đường, cũng như khi chuyển hướng, quay đầu, lùi xe… Tuy nhiên thực tế vẫn có những trường hợp không nhường người đi bộ, thể hiện ý thức chưa tuân thủ luật giao thông và thiếu văn hóa giao thông.

Mặc dù, luật đã được quy định rõ như vậy và có mức phạt đối với các phương tiện không nhường đường cho người đi bộ qua đường, thực tế việc các phương tiện giao thông cơ giới chưa chủ động nhường đường cho người đi bộ. Mỗi lần qua đường tại những nơi không có đèn tín hiệu đối với người đi bộ như là một lần họ đánh cược mạng sống của mình. Họ phải nhìn ngang liếc dọc, vẫy tay xin đường để luồn lách qua hàng tá phương tiện đang vun vút lao đi trên đường.

Nguyên nhân của thực trạng này do có khá nhiều người chưa nắm vững Luật Giao thông đường bộ. Nhiều người hàng ngày vẫn điều khiển ôtô, xe máy đi trên đường nhưng không biết rằng người đi bộ là đối tượng ưu tiên đầu tiên. Thứ nữa, nhiều người nắm được quy định pháp luật nhưng do tính ích kỷ cá nhân nên họ không có khái niệm nhường đường. Cuối cùng, điều quan trọng nhất là mức phạt quá nhẹ đối với hành vi không nhường đường cho người đi bộ.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng thấy thực trạng xe lớn chưa có ý thức nhường xe nhỏ, với điều kiện các xe đều tuân thủ đúng luật giao thông, nên nhiều lúc xảy ra thực trạng dồn xe cục bộ vì các phương tiện tham gia giao thông không nhường nhau, ai cũng có suy nghĩ “mình nhanh là được”, ảnh hưởng đến toàn bộ người tham gia giao thông khu vực đó. Đây được cho là một trong những hành vi thiếu văn hóa khi tham gia giao thông